• slider
  • slider

Chọn máy biến tần phù hợp với từng loại tải điện

Máy biến tần với mục đích thay đổi lượng tải điện phù hợp với từng mục đích vì thế nếu sử dụng máy biến tần phù hợp với từng loại tải điện thì máy sẽ hoạt động có hiệu quả hơn.
● Biến tần là gì?
 -  Biến tần là thiết bị biến đổi dòng điện xoay chiều ở tần số này thành dòng điện xoay chiều ở tần số khác có thể điều chỉnh được.
 ● Nguyên lý hoạt động của biến tần
 -  Nguyên lý cơ bản làm việc của bộ biến tần cũng khá đơn giản. Đầu tiên, nguồn điện xoay chiều 1 pha hay 3 pha được chỉnh lưu và lọc thành nguồn 1 chiều bằng phẳng. Công đoạn này được thực hiện bởi bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện. Nhờ vậy, hệ số công suất cosphi của hệ biến tần đều có giá trị không phụ thuộc vào tải và có giá trị ít nhất 0.96. Điện áp một chiều này được biến đổi (nghịch lưu) thành điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng. Công đoạn này hiện nay được thực hiện thông qua hệ IGBT (transistor lưỡng cực có cổng cách ly) bằng phương pháp điều chế độ rộng xung (PWM). Nhờ tiến bộ của công nghệ vi xử lý và công nghệ bán dẫn lực hiện nay, tần số chuyển mạch xung có thể lên tới dải tần số siêu âm nhằm giảm tiếng ồn cho động cơ và giảm tổn thất trên lõi sắt động cơ.


Lựa chọn máy biến tần phù hợp cho từng loại tải điện

Việc lựa chọn máy biến tần có công suất nhỏ hơn so với động cơ máy thì gây ra hiện tượng quá áp và ngược lại, lại gây ra sự lãng phí chi phí điện.

Máy biến tần cho mục đích công nghiệp nhẹ thì chỉ cần sử dụng loại có tải trung bình

 
Hệ thống điện áp xoay chiều 3 pha ở đầu ra có thể thay đổi giá trị biên độ và tần số vô cấp tuỳ theo bộ điều khiển. Theo lý thuyết, giữa tần số và điện áp có một quy luật nhất định tuỳ theo chế độ điều khiển. Đối với tải có mô men không đổi, tỉ số điện áp - tần số là không đổi. Tuy vậy với tải bơm và quạt, quy luật này lại là hàm bậc 4. Điện áp là hàm bậc 4 của tần số. Điều này tạo ra đặc tính mô men là hàm bậc hai của tốc độ phù hợp với yêu cầu của tải bơm/quạt do bản thân mô men cũng lại là hàm bậc hai của điện áp.

-  Hiệu suất chuyển đổi nguồn của các bộ biến tần rất cao vì sử dụng các bộ linh kiện bán dẫn công suất được chế tạo theo công nghệ hiện đại. Nhờ vậy, năng lượng tiêu thụ xấp xỉ bằng năng lượng yêu cầu bởi hệ thống.

-  Ngoài ra, biến tần ngày nay đã tích hợp rất nhiều kiểu điều khiển khác nhau phù hợp hầu hết các loại phụ tải khác nhau. Ngày nay biến tần có tích hợp cả bộ PID và thích hợp với nhiều chuẩn truyền thông khác nhau, rất phù hợp cho việc điều khiển và giám sát trong hệ thống SCADA.
 

Máy biến tần

Đầu tiên, phải xem xét đến thông số tải của động cơ máy, ví dụ loại động cơ là dây quấn hay động cơ nam châm vĩnh cửu, công suất tối đa là bao nhiêu, cấp điện áp…Trong một số trường hợp, công suất động cơ bằng công suất tần chưa chắc là ổn, phải quan tâm đến dòng định mức của biến tấn có khả năng đáp ứng đủ dòng tải hay không.
Tại Việt Nam, điện áp công nghiệp thường là 220V/1P, 380V/3P nhưng đầu ra biến tần vẫn là 3P. Tuy vậy, không phải cứ dùng hết 1P thì ra 3P mà công suất thực của biến tần giảm khoảng 2-3 cấp.

Ngoài ra, chọn máy biến tần phù hợp còn phụ thuộc vào loại máy. Với những thiết bị như máy bơm, hoặc quạt thì chỉ cần sử dụng máy biến tần có dòng cơ bản là ổn đủ đảm bảo động cơ hoạt động bình thường. Ngoài ra, với những băng tải và máy công nghiệp nhẹ thì chú trọng vào moment của động cơ nhưng chỉ cần máy biến tần tải trung bình. Nhưng với những loại tải nặng thì nên sử dụng máy biến tần có tải lớn để đảm bảo khả năng đáp ứng được tải của động cơ.

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Quảng cáo


    Trang chủ