• slider
  • slider

Hệ thống giáo dục Đức

Đức là nước có nền giáo dục khá phát triển trên thế giới. Hệ thống giáo dục Đức bao gồm 6 cấp độ với nhiều hình thức khác nhau cho mỗi cấp độ.

Du học đức hệ thống giáo dục.

Hệ thống giáo dục Đức được coi là một trong những hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới, tập trung vào chất lượng đào tạo và nghiên cứu chuyên sâu. Điểm đặc biệt nhất của Đức là chú trọng đặc biệt tới giáo dục và tài trợ học phí 100% cho học sinh – sinh viên ở bất cứ độ tuổi nào, kể cả với sinh viên quốc tế. Bởi vậy, khi du học Đức, các bạn sinh viên học tập tại trường công lập sẽ được hỗ trợ toàn bộ học phí trong suốt quá trình học của mình.

1. Tiểu học

- Bậc tiểu học tại Đức thường kéo dài 4 năm, tuy nhiên cũng có bang đào tạo 6 năm, lớp 5 – lớp 6 sẽ đào tạo chương trình nền tảng định hướng cho học sinh. Chương trình tiểu học tại đây bao gồm các môn Tiếng Đức, Ngoại ngữ, Toán, Nghệ thuật, Âm nhạc và Thể thao. Kết thúc bậc tiểu học thì học sinh sẽ nhận được văn bản của trường về hướng học lên theo các loại hình trường phổ thông ở bậc tiếp theo dựa trên thành tích học tập thực tế.

 

Du học đức hệ thống giáo dục.
Du học đức hệ thống giáo dục.

2. Trung học.

 

- Chương trình Trung học tại Đức được phân theo loại hình trường học với mức độ học khác nhau.
 

- Trường Cơ bản: là loại trường trung học ít nhất và thiên về chuẩn bị cho chương trình dạy nghề, kéo dài đến hết lớp 9 hoặc lớp 10. Sau khi tốt nghiệp, học sinh sẽ học lên các trường dạy nghề.
 

- Trường Thực hành: có phạm vi đào tạo rộng hơn, học sinh có khả năng cao hơn so với trường Cơ bản, bắt đầu từ lớp 5 – 6 tùy theo bang tới lớp 10 – 11. Sau khi tốt nghiệp, học sinh sẽ có kiến thức cho tất cả các nghề hoặc chuyển lên học tại các trường Trung học Chuyên nghiệp.
 

- Trường Khoa học: dành cho các học sinh có khả năng học tập tốt, đào tạo từ lớp 5 hoặc lớp 7 đến lớp 12. Mỗi trường Gymnasium sẽ có trọng tâm đào tạo khác nhau như khoa học tự nhiên và xã hội ngôn ngữ hay thể thao. Khi tốt nghiệp Gymnasium, sinh viên sẽ có đủ điều kiện để vào học Đại học tại Đức.
 

- Trường Tích hợp: là trường đào tạo các loại chương trình học khác nhau như chương trình Đại học cho học sinh giỏi, chương trình Phổ thông học học sinh khá và chương trình đơn giản cho học sinh trung bình.
 

- Trường Trung học Chuyên nghiệp: là trường tiếp nhận học sinh có bằng Realschule hoặc tương đương với bằng Realschule, đào tạo chương tình tương tự khóa Dự bị Đại học trong vòng 1 năm. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể học lên các trường Đại học chuyên ngành hoặc trường dạy nghề.
 

học tiếng đức
Trung học tại Đức


>>>Xem thêm: http://hoctiengduconline.net/details/du-hoc-duc-bac-pho-thong.html
 

3. Đào tạo nghề.

  - Chương trình đào tạo nghề tại Đức diễn ra từ 1 – 3 năm tùy theo trường học và bằng cấp cũng như khóa học. Chương trình này cung cấp cho sinh viên chương trình giáo dục nghề của từng ngành nghề chuyên môn và thị trường việc làm, giáo dục văn hóa phổ thông. Các trường thường sẽ phân làm 2 trình độ đào tạo: chuyên môn và cơ bản.

 

4.  Đại học

  - Tùy vào ngành học có thể kéo dài 4 đến 6 năm. Chương trình đào tạo Đại học tại Đức được đào tạo trong 2 loại trường.

 

Du học đức hệ thống giáo dục.
Du học đức hệ thống giáo dục.

- Đại học Tổng hợp: bao gồm các trường Đại học Tổng hợp và Đại học Kỹ thuật; đào tạo hầu hết các ngành và nhưng thiên về lý thuyết nghiên cứu nhiều hơn. Chương trình đào tạo của trường Đại học Tổng hợp thường kéo dài từ 4 – 6 năm và chỉ nhận sinh viên tốt nghiệp chương trình Gymnasium hoặc trình độ tương đương.
 

- Đại học Khoa học Ứng dụng: đào tạo chủ yếu các ngành Khoa học Kỹ thuật, Kinh tế – Quản trị, Xã hội. Chương trình học tại trường Khoa học Ứng dụng thường kéo dài 4 năm.
 

- Sinh viên mới tốt nghiệp THPT để tham gia học tập bậc Đại học tại Đức phải tham gia học 1 năm Dự bị Đại học, sinh viên đã tốt nghiệp Cao đẳng hoặc hoàn thành 1 năm Đại học chính quy có thể vào thẳng năm nhất Đại học tại Đức với cùng nhóm ngành học mà bạn đã học.

>>>Xem thêm:http://hoctiengduconline.net/details/tai-sao-duc-la-mot-diem-den-cua-du-hoc.html

 

5. Thạc sĩ

  - Cũng như bậc Đại học, chương trình  học Thạc sĩ tại Đức được đào tạo tại 2 loại hình trường Đại học; trong đó tại trường Đại học Tổng hợp, sinh viên sẽ  nghiên cứu chuyên sâu và làm luận văn nghiên cứu, còn tại trường Đại học Khoa học Ứng dụng, chương trình sẽ tập trung vào việc chuyển kết quả nghiên cứu khoa học thành các giải pháp ứng dụng trong cuộc sống.
 
học tiếng đức
 

- Để có thể vào học Cao học tại Đức, các bạn sẽ cần đáp ứng những yêu cầu như: tốt nghiệp Đại học chuyên ngành liên quan, xếp loại, Chứng chỉ ngoại ngữ, Kinh nghiệm thực tế … Những yêu cầu cụ thể ra sao sẽ phụ thuộc vào từng trường đào tạo; và việc thỏa mãn các yêu cầu cũng không có nghĩa sinh viên sẽ được học thẳng vào Cao học. Trong nhiều trường hợp, các bạn sẽ cần học bổ sung kiến thức, dự bị Thạc sĩ hay những hình thức khác.

 

6. Tiến sĩ

  - Học Tiến sĩ tại Đức kéo dài 4 năm và được đào tạo tại các trường Đại học Tổng hợp. Do chú trọng vào chất lượng đào tạo nên chương trình học Tiến sĩ tại Đức được đánh giá là khó hơn so với các nước khác; đồng thời đòi hỏi việc nghiên cứu thực sự chuyên sâu.

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Quảng cáo


    Trang chủ