• slider
  • slider

Lỗi mạch điều khiển máy biến tần trong máy nén khí

Trong máy nén khí luôn có một máy biến tần với những cấu tạo chung gồm: IC kết hợp tranzito, điốt ổn ấp, tụ điện các loại và nhiều linh kiện khác như điện trở, biến áp xung…Và vì thế, các vấn đề hỏng hóc thường xuyên xảy ra tại mạch điều khiển của máy biến tần

Lỗi mạch điều khiển của máy biến tần.

Vị trí nguồn máy là nơi dễ bị hỏng nhất khi lỗi mạch điều khiển máy biến tần, bởi bộ phận IC và các linh kiện tích cực khác rất nhạy cảm với sự biến động của nguồn điện, nhiệt độ, không khí và khói bụi xung quanh.
 


Máy biền tần gặp lỗi tại mạch điều khiển do nhiều tác nhân khác nhau

Khi bật công tắc để máy biến tần hoạt động nhưng không thấy động cơ lấy điện từ máy biến tần hoạt động, nút công tắc không sáng, thì chắc chắn có sự cố ở khối nguồn vì động cơ 3 pha U, V, W bằng 0 mà điện 3 pha vào R, S, T chưa đủ.
Sự cố xảy ra theo thứ tự sau:

  • Cuộn dây sơ cấp hoặc thứ cấp bị chập mạch.

  • Các tụ lọc nhiễu, tụ lọc một chiều rò rỉ hoặc chập.

  • Các điot ổn áp có hiện tượng nổ

  • Các điôt chỉnh lưu gặp vấn đề

Tuy nhiên, nếu nguồn điện vẫn bật, đèn công tắc vẫn sáng nhưng máy không chạy hoặc làm việc không chuẩn thì lỗi thường ở khối nghịch lưu.
Đặc biệt, khi phát hiện các vết bụi tại bộ phận IC và các linh kiện tuyệt đối không nên dịch chuyển để lau chùi mà nên lấy nén khí để thổi bụi tránh các vị trí động cơ bị xê dịch và không hoạt động như bình thường.
Máy biến tần vẫn gặp vấn đề về mạch điều khiển thì nên phát hiện và xử lý sớm để đảm bảo an toàn cho máy và người sử dụng.

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Trang chủ