• slider
  • slider

Lỗi mạch điều khiển máy biến tần trong máy nén khí

Trong máy nén khí luôn có một máy biến tần với những cấu tạo chung gồm: IC kết hợp tranzito, điốt ổn ấp, tụ điện các loại và nhiều linh kiện khác như điện trở, biến áp xung…Và vì thế, các vấn đề hỏng hóc thường xuyên xảy ra tại mạch điều khiển của máy biến tần
Máy Biến tần hay còn gọi là Biến tần ( Inverter ) là bộ biến đổi tần số và điều chỉnh điện áp để điều khiển tốc độ động cơ không đồng bộ 3 pha.

Cấu trúc và ưu điểm của Máy Biến tần

Máy Biến tần là thiết bị biến đổi nguồn điện từ tần số cố định (thường 50Hz) sang nguồn điện có tần số thay đổi cung cấp cho động cơ xoay chiều.

Điện áp xoay chiều tần số cố định (50Hz) được chỉnh lưu thành nguồn một chiều nhờ bộ chỉnh lưu (CL) ( có thể là không điều khiển hoặc bộ chỉnh lưu điều khiển), sau đó qua bộ lọc và bộ nghịch lưu (NL) sẽ biến đổi thành nguồn điện áp xoay chiều ba pha có tần số biến đổi cung cấp cho động cơ. Máy biến tần phải thoả mãn các yêu cầu sau:
- Có khả năng điều chỉnh tần số theo giá trị tốc độ đặt mong muốn.
- Có khả năng điều chỉnh điện áp theo tần số để duy trì từ thông khe hở không đổi trong vùng điều chỉnh momen không đổi.
- Có khả năng cung cấp dòng điện định mức ở mọi tần số.

Ưu điểm của Máy Biến tần

- Cho phép mở rộng dải điều chỉnh và nâng cao tính chất động học của hệ thống điều chỉnh tốc độ động cơ xoay chiều.
- Hệ thống điều chỉnh tốc độ động cơ bằng biến tần có kết cấu đơn giản, làm việc được trong nhiều môi trường khác nhau.
- Khả năng điều chỉnh tốc độ động cơ dễ dàng.
- Có khả năng đáp ứng cho nhiều ứng dụng khác nhau.
- Các thiết bị cần thay đổi tốc độ nhiều động cơ cùng một lúc (dệt, băng tải …).
- Các thiết bị đơn lẻ yêu cầu tốc độ làm việc cao (máy li tâm, máy mài…).


Máy biến tầnLỗi mạch điều khiển của máy biến tần.

Vị trí nguồn máy là nơi dễ bị hỏng nhất khi lỗi mạch điều khiển máy biến tần, bởi bộ phận IC và các linh kiện tích cực khác rất nhạy cảm với sự biến động của nguồn điện, nhiệt độ, không khí và khói bụi xung quanh.
 


Máy biền tần gặp lỗi tại mạch điều khiển do nhiều tác nhân khác nhau

Khi bật công tắc để máy biến tần hoạt động nhưng không thấy động cơ lấy điện từ máy biến tần hoạt động, nút công tắc không sáng, thì chắc chắn có sự cố ở khối nguồn vì động cơ 3 pha U, V, W bằng 0 mà điện 3 pha vào R, S, T chưa đủ.
Sự cố xảy ra theo thứ tự sau:

  • Cuộn dây sơ cấp hoặc thứ cấp bị chập mạch.

  • Các tụ lọc nhiễu, tụ lọc một chiều rò rỉ hoặc chập.

  • Các điot ổn áp có hiện tượng nổ

  • Các điôt chỉnh lưu gặp vấn đề

Tuy nhiên, nếu nguồn điện vẫn bật, đèn công tắc vẫn sáng nhưng máy không chạy hoặc làm việc không chuẩn thì lỗi thường ở khối nghịch lưu.
Đặc biệt, khi phát hiện các vết bụi tại bộ phận IC và các linh kiện tuyệt đối không nên dịch chuyển để lau chùi mà nên lấy nén khí để thổi bụi tránh các vị trí động cơ bị xê dịch và không hoạt động như bình thường.
Máy biến tần vẫn gặp vấn đề về mạch điều khiển thì nên phát hiện và xử lý sớm để đảm bảo an toàn cho máy và người sử dụng.

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Quảng cáo


    Trang chủ