• slider
  • slider

An toàn khi sử dụng ly giấy

​Ly giấy ngày càng được sử dụng nhiều hơn bởi tính tiện dụng của nó trong cuộc sống hiện đại và nhanh chóng. Nhưng trong quy trình sản xuất, lại sử dụng một lớp nhựa PE để tráng bề mặt, đặc biệt ly giấy nóng (chuyên dùng cho đựng thức uống nóng) do đó ly giấy cũng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe người dùng.
Tìm hiểu sơ lược về kết cấu của ly giấy

Thông thường, các loại giấy chính dùng làm ly giấy dùng một lần có cấu tạo gồm lớp nhựa chống nước bên ngoài và giấy keo bền nước bên trong. Giấy có tráng nhựa chống thấm nước thường được sản xuất bằng công nghệ phun nhũ, sau đó được gia nhiệt để lớp giấy và nhựa gắn kết với nhau. Do có nhựa bao bên ngoài nên ly giấy có thể chịu được nước mà không hề bị ẩm hay bủn giấy ra.

Để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trong quá trình sử dụng, về nguyên tắc đơn vị sản xuất sẽ phải dùng nhựa PE, thế nhưng ở Việt Nam loại nhựa mà nhiều doanh nghiệp sử dụng loại là PVC nhằm tiết kiệm chi phí, điều này hết sức nguy hại cho sức khỏe người dùng. Nếu quy trình gia công không đảm bảo được đúng các yêu cầu về chất lượng thì khi sử dụng, chất nhựa, keo và bột giấy bị bong ra lẫn vào đồ uống, gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như hòa lẫn các chất độc hại vào trong nước uống.
 
kết cấu của ly giấy
Kết cấu của ly giấy
 
Ngược lại, đối với loại ly giấy được làm từ giấy có trộn phụ gia chống thấm nước lại sử dụng keo chứa phenol, melamin…là các phụ gia chống thấm mạnh, có thể ngăn được nước. Hơn nữa, loại ly giấy này cũng có kết cấu bột giấy chắc chắn không tan trong nhiệt độ từ 40-70 độ C. Điều này nhắc nhở chúng ta rằng, tuy có khả năng giữ nhiệt nhưng điều đó không đồng nghĩa nhiệt độ nào cũng có thể sử dụng hiệu quả được, vì vậy nên hạn chế tối đa đổ nước đang sôi ở nhiệt độ 100 độ C vào ly giấy khiến nhựa bị chảy ra tan vào đồ uống, thực phẩm

Ly giấy an toàn do cách sử dụng

- Dù là đối với ly giấy nóng chịu nhiệt tốt, cũng nên hạn chế tối đa đổ nước đang sôi ở nhiệt độ 100 độ C vào ly giấy khiến nhựa bị chảy ra tan vào đồ uống, thực phẩm gây nhiều độc hại cho sức khỏe.

- Không dùng lại ly giấy nhiều dẫn đến nguy cơ nhiễm hóa chất, chỉ nên sử dụng đúng một lần như chính tính năng “dùng một lần rồi bỏ” của nó.

- Không nên sử dụng ly giấy quá lâu sẽ có nguy cơ gây ẩm mốc tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn gây bệnh phát triển.

- Khi sử dụng ly giấy, chúng ta cần thận trọng lựa chọn những sản phẩm đã được kiểm định về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm của Cục đo lường chất lượng Việt Nam cấp.

- Luôn tuân thủ theo đúng hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất vì không ai hiểu rõ hơn sản phẩm của mình hơn là họ.
 
Cách sử dụng ly giấy an toàn
Cách sử dụng ly giấy an toàn

Theo khuyến cáo, chỉ nên sử dụng đựng đồ uống ở nhiệt độ khoảng 40-70 độ C trong ly giấy, vì nhiệt độ quá nóng sẽ những chất hóa học bị thôi và hòa trộn vào thức uống. Theo ThS Hoàng Xuân Tùng, giảng viên khoa Công nghệ vật liệu ĐH Bách Khoa TPHCM, các nhà sản xuất trên thế giới đều được khuyến cáo việc sử dụng đúng mục đích, nhiệt độ và phương thức bảo quản trước khi dùng đựng thực phẩm và phải dùng đúng chức năng cho loại đồ uống do đó ít thấy các trường hợp thôi chất vào đồ uống.

Trong cấu tạo của ly giấy, ở miệng ly giấy an toàn có phần uốn lên không chứa quá nhiều chất hóa học. Với ly giấy lạnh cần hai lớp màng bởi hơi lạnh dễ thấm ra ngoài và làm nhòe lớp mực.
 
Ly giấy an toàn
Ly giấy an toàn

Những lớp màng này làm từ nhựa polyethylene (PE) và polyvinylclorua (PVC) có thể gây hại nếu thành phần quá nhiều và tiếp xúc với thực phẩm trong thời gian dài. Độ độc hại còn phụ thuộc vào quá trình sản xuất, lượng chất nhiều hay ít, chất lượng hay kém chất lượng. Do đó, bảo vệ sức khỏe khi sử dụng ly giấy an toàn bằng cách mua hãng có uy tín và chỉ nên sử dụng loại ly giấy này một lần, không tái sử dụng.

Sử dụng ly giấy không nên tùy tiện mà cần kỹ trong việc chọn lựa nhãn hiệu, dùng đúng chức năng ly giấy cho từng loại đồ uống và không nên tái sử dụng quá nhiều lần. 

Tags: ly giấy có nắp giá rẻ, ly giấy chợ lớn, ly giấy đà nẵng, ly giấy in sẵn, giá ly giấy cafe take away, kích thước ly giấy, báo giá ly giấy in logo, in ly nhựa ly giấy

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Quảng cáo


    Trang chủ