website rao vat

Trách nhiệm trong việc vệ sinh môi trường ở nông thôn

Công tác quản lý vệ sinh môi trường trong lĩnh vực quản lý môi trường ở các khu vực nông thôn trên cả nước có ý nghĩa rất quan trọng đã được các cơ quan ban ngành quan tâm với nhiều cơ chế chính sách, tiêu chuẩn được ban hành. Các doanh nghiệp kinh doanh, dịch vụ vệ sinh môi trường ở nông thôn được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị tiên tiến, áp dụng công nghệ mới theo hướng phù hợp với điều kiện Việt Nam.
Công tác quản lý vệ sinh môi trường trong lĩnh vực quản lý môi trường ở các khu vực nông thôn trên cả nước có ý nghĩa rất quan trọng đã được các cơ quan ban ngành, quan tâm với nhiều cơ chế chính sách, tiêu chuẩn được ban hành. Các doanh nghiệp kinh doanh, dịch vụ vệ sinh đối với môi trường ở nông thôn được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị tiên tiến, áp dụng công nghệ mới theo hướng phù hợp với điều kiện Việt Nam. Tính chuyên nghiệp và trình độ quản lý của các bên đã có chuyển biến tích cực trong thời gian qua, tuy nhiên để các đô thị ở nước ta trở thành xanh - sạch - đẹp, đóng góp hiệu quả vào chiến lược tăng trưởng xanh cấp Quốc gia, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, đòi hỏi công tác vệ sinh môi trường cần phải thay đổi hơn nữa để nâng cao hiệu quả chất lượng môi trường đô thị.

> > Xem thêm: Hướng dẫn cách vệ sinh lò nướng đơn giản và hiệu quả

Những công tác trong vệ sinh môi trường

Trong những năm gần đây, với tốc độ phát triển công nghiệp, dịch vụ, quá trình đô thị hóa, sự gia tăng dân số quá cao và những diễn biến xấu về khí hậu toàn cầu đang tăng rất cụ thể, gây áp lực lớn lên tài nguyên và môi trường. Môi trường nước ta ngay cả trên thế giới đang bị xuống cấp, chất lượng nguồn nước bị suy giảm, không khí ở nhiều đô thị, khu dân cư bị ô nhiễm, đa dạng sinh học bị đe dọa, điều kiện vệ sinh trong môi trường, cung cấp nước sạch ở nhiều nơi không đảm bảo. Vệ sinh môi trường ngày càng xảy ra nghiêm trọng và có nhiều lý do để có thể gây ra nhiều nguyên nhân dẫn đến môi trường ngày càng nghiêm trọng, nguy hiểm và tạo ra nhiều mức khác nhau để có thể tạo trách nhiệm lớn hơn.
 
Công tác vệ sinh môi trường ở nông thôn
Công tác vệ sinh môi trường ở nông thôn
 
Trong thời gian qua, tỉnh các tỉnh thành phố và công ty hút hầm cầu Minh Đại đặc biệt quan tâm và chỉ đạo quyết liệt công tác quản lý vệ sinh đối với môi trường nông thôn và công nghiệp. Hiện nay, công tác quản lý môi trường trên địa bàn tỉnh đã được đầu tư xây dựng khu liên hợp xử lý rác rất khoa học và bài bản, tiếp nhận tất cả các loại rác trên địa bàn, bao gồm rác sinh hoạt, rác công nghiệp, rác công nghiệp nguy hại, rác y tế.... và xử lý theo quy trình khép kín.

Nâng cao nhận thức vệ sinh môi trường ở nông thôn

Những năm gần đây, tình trạng ô nhiễm môi trường đang là mối quan tâm của toàn xã hội, đặc biệt là tình trạng ô nhiễm môi trường ở các vùng nông thôn từ chất thải, rác thải trong sinh hoạt, chăn nuôi, cho đến sự lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp. Đã đến lúc chúng ta phải đề cao việc bảo vệ để cứu lấy môi trường nông thôn...

Hiện rất nhiều địa phương trong huyện, tỉnh, mà nhất là ở các xã vùng nông thôn đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường. Chưa bao giờ lượng rác thải sinh hoạt lại nhiều như bây giờ. Rác thải do người dân không có ý thức vứt ra khắp nơi nào là túi ni lon, xác động vật chết, đường thôn, ấp, ngõ xóm đến kênh, mương, ao hồ, sông... chỗ nào tiện và gần cũng có thể vứt rác, đổ chất thải sinh hoạt. Trong khi đó, dịch vụ vệ sinh môi trường ở nông thôn hiện chưa phát triển đúng mức. Nguyên nhân của tình trạng trên là do ý thức bảo vệ môi trường của mọi người không cao, tất cả mọi người đều thản nhiên vứt rác bừa bãi ở bất cứ chỗ nào họ cảm thấy tiện. Vấn đề này hiện rất đáng báo động, do mọi người coi việc giữ gìn bảo vệ môi trường không phải là việc của cá nhân mình mà là việc của xã hội. Ngoài ra, còn một bộ phận nhỏ có tư tưởng rất thiển cận "sạch riêng, bẩn chung" môi trường phải chịu. Một vấn đề nữa là đa phần người dân không tự xử lý phân loại rác nên việc chôn lấp, thu gom, xử lý gặp nhiều khó khăn trong vùng dân cư nông thôn chưa có cơ sở thu gom xử lý rác thải.
 
Nâng cao nhận thức vệ sinh môi trường ở nông thôn
Nâng cao nhận thức vệ sinh môi trường ở nông thôn
 
Song song đó, vấn đề mất vệ sinh đối với môi trường nông thôn hiện nay một phần do lượng lớn rác thải các chợ vùng nông thôn cũng là nơi sinh ra đủ các loại rác mà chưa có biện pháp thu gom xử lý, chủ yếu quét dọn lại một chỗ rồi để khô đốt hoặc cho phân huỷ tự nhiên, nên nó ảnh hưởng nặng nề cho môi trường xung quanh và công tác bảo vệ môi trường chung của địa phương. Đó là chưa kể lượng rác, chất thải trong chăn nuôi, nhu cầu phát triển kinh tế của người dân đang mở rộng quy mô chuồng trại nhưng lại không thay đổi phương thức chăn nuôi, đa phần vẫn làm theo kiểu cũ, phân và nước cùng thức ăn dư thừa của gia súc, gia cầm không qua xử lý cứ vô tư thải ra rãnh nước đường làng, mương máng, sông, ao hồ. Gặp lúc trời mưa, chỗ nào thuận thì trôi đi, còn trời nắng thì bốc mùi hôi thối nồng nặc. Đây cũng chính là môi trường thuận lợi để ruồi, muỗi, các ký sinh trùng gây bệnh phát sinh, phát tán vào không khí và nguồn nước, nước thải ngấm vào nguồn nước ngầm, do vậy, nguy cơ phát sinh các loại dịch bệnh là rất cao trong cộng đồng. 

Hiện nay, từ môi trường nông thôn cho đến thành thị, còn bị đe dọa bởi tình trạng lạm dụng hóa chất trong nông nghiệp như phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật và việc sử dụng phân tươi, nhất là trong sản xuất các loại rau xanh. Điều này rất có hại cho sức khoẻ con người, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của chúng ta trong hiện tại cũng như lâu dài. Vì thế, người sản xuất cần nhận thức được tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh về môi trường nói chung và môi trường nông thôn nói riêng. Chính quyền địa phương các cấp nên đưa ra giải pháp kịp thời để nâng cao nhận thức và trách nhiệm của mọi người dân trong cộng đồng, giữ gìn vệ sinh trong môi trường nông thôn của mình nói chung.
 
Nâng cao nhận thức cho người dân vệ sinh vệ môi trường
Nâng cao nhận thức môi trường ở nông thôn
 

Cách sử lý rác ở nông thôn một cách hiệu quả

Rác thải sinh hoạt trước khi được đưa đi xử lý, cần được phân loại ngay tại hộ gia đình. Cách nhận biết phân loại như sau:

- Rác hữu cơ: là các loại để trong môi trường dễ bị hôi thúi như: các loại thức ăn thừa, hư hỏng (rau, cá chết...), vỏ trái cây,.... khiến cho môi trường trở nên ô nhiễm hơn.

- Rác vô cơ: Rác thải khó phân hủy được chia làm 2 loại đó là rác tái chế và không tái chế. Rác tái chế là các loại rác có thể sử dụng lại nhiều lần trực tiếp hoặc chế biến lại như: giấy, các tông, kim loại (khung sắt, các loại máy móc,...), các loại nhựa.... Còn lại các loại rác không tái chế được là phần thải bỏ ra môi trường. Cũng khuyến cáo các hộ gia đình không nên sử dụng túi ni lon, vì túi ni lon không phân hủy được và ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của con người.

Nước thải và phân trong chăn nuôi cần được xử lý bằng cách xây hầm biogas, phân phải được ủ trước khi sử dụng, không thải trực tiếp nước, phân và chất thừa thải thẳng ra môi trường. Trong sản xuất nông nghiệp, nên hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hãy thu vỏ chai, lọ, vỏ bao đựng đến nơi quy định để xử lý. Nên tăng cường sử dụng phân xanh, phân hữu cơ tại chỗ kết hợp với phân hoá học, không nên dùng phân tươi bón trực tiếp cho rau xanh, hoa mầu để phát tán ra môi trường.
 
xử lý rác vô cơ tránh ô nhiễm môi trường
Cách xử lý rác vô cơ

Cùng với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế toàn huyện, kinh tế nông thôn cũng đang trong giai đoạn chuyển mình để phát triển. Sự phát triển đó đã tạo sức ép không nhỏ đối với môi trường. Do vậy, vấn đề rác thải nông thôn đang rất cần đến sự quan tâm đúng mức của các cấp quản lý trong việc chỉ đạo thu gom, xử lý rác thải, đảm bảo vệ sinh an toàn môi trường nông thôn và cho người dân. Và cũng hơn bao giờ hết mỗi người dân chúng ta hãy có ý thức, trách nhiệm cùng nhau gữi gìn bảo vệ môi trường chính từ gia đình mình.

Tags: vệ sinh môi trường nông thôn, môi trường nông thôn là gì, ô nhiễm môi trường nước ở nông thôn, báo cáo công tác bảo vệ môi trường nông thôn, tiểu luận về ô nhiễm môi trường ở nông thôn, biện pháp giữ gìn vệ sinh môi trường, ô nhiễm môi trường tại địa phương, quản lý môi trường nông thôn
Trang chủ